Công nghiệp hóa – hiện đại hóa là mục tiêu, chiến lược phát triển của Việt Nam. Trong đó, ngành công nghiệp đóng vai trò quan trọng trong kinh tế mũi nhọn. Các hoạt động sản xuất từ các ngành nghề, lĩnh vực khác nhau mang lại nguồn thu và lợi nhuận khổng lồ. Điều đó đã thúc đẩy hình thành ngày càng nhiều khu công nghiệp trọng điểm với quy mô lớn, quy tụ hàng ngàn doanh nghiệp trong và ngoài nước, đầu tư công nghệ dây chuyền sản xuất hiện đại với hàng trăm ngàn công nhân.

Để tìm hiểu về các khu công nghiệp trọng điểm, trước tiên, hãy cùng tìm hiểu khái niệm chính xác về Khu công nghiệp nhé

Khi nào thì được gọi là khu công nghiệp?

Khu vực có ranh giới, địa lý rõ ràng, do Chính phủ hoặc Thủ tướng Chính phủ quyết định thành lập, đảm bảo các điều kiện về tự nhiên xã hội đáp ứng được các hoạt động sản xuất, kinh doanh. Đây không phải là khu vực dành cho dân cư sinh sống mà là nơi các doanh nghiệp, nhà đầu tư xây dựng nhà máy, phân xưởng sản xuất công nghiệp và thực hiện các dịch vụ công nghiệp.

Các khu công nghiệp được phân chia theo từng quy mô khác nhau. Mỗi khu công nghiệp sẽ một hoặc nhiều nhà đầu tư, doanh nghiệp đặt nhà máy sản xuất, kinh doanh và được ngăn cách nhau bằng các hàng rào. Mọi hoạt động trong khu công nghiệp đều phải được điều chỉnh theo luật pháp Nhà nước. Hạ tầng KCN được xây dựng với mục tiêu phục vụ sản xuất công nghiệp và kinh doanh dịch công nghiệp.

Lĩnh vực sản xuất của các KCN là sản xuất công nghiệp và dịch vụ phục vụ cho hoạt động đó. Vì vậy, trong KCN sẽ không xuất hiện các hoạt động sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp và các loại hình dịch vụ liên quan.

TOP 7 KHU CÔNG NGHIỆP TRỌNG ĐIỂM TẠI VIỆT NAM

Do nhu cầu phát triển công nghiệp ngày càng cao, các dự án phát triển các khu công nghiệp quy mô lớn ngày càng nhiều. Vì vậy, các khu công nghiệp trọng điểm có thể phân chia theo khu vực như sau:

Tại miền Bắc có các khu công nghiệp trọng điểm bao gồm: KCN Bình Xuyên; KCN Nam Sơn – Hạp Lĩnh

Khu công nghiệp Bình Xuyên

KCN Bình Xuyên, Vĩnh Phúc
KCN Bình Xuyên, Vĩnh Phúc

Khu công nghiệp Bình Xuyên do Công ty TNHH đầu tư xây dựng An Thạnh thành lập vào năm 2004 với hạ tầng kỹ thuật bao gồm các Trạm điện 110/35/22 kV với công suất 126 MVA, hệ thống giao thông đi lại thuận lợi, có hệ thống xử lý rác thải và nước thải công nghiệp, các dịch vụ hải quan, ngân hàng,….

Khu công nghiệp có vị trí địa lý khá thuận lợi khi nằm kế bên đường Quốc lộ 2, cách Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài 18km, cách trung tâm thành phố Hà Nội 45km, cách Cảng Cái Lân ở Quảng Ninh 160km, nằm kế bên tuyến đường sắt Hà Nội – Lào Cai – Côn Minh. Đến nay, KCN Bình Xuyên đã thu hút được hơn 60 tập đoàn, doanh nghiệp nước ngoài và trong nước tham gia đầu tư. Đây là tín hiệu đáng mừng, hứa hẹn trở thành Khu công nghiệp tiềm năng cho sự phát triển nền kinh tế nước nhà.

Thông tin liên hệ:

Khu công nghiệp Nam Sơn – Hạp Lĩnh

Khu công nghiệp Nam Sơn – Hạp Lĩnh, Bắc Ninh
Khu công nghiệp Nam Sơn – Hạp Lĩnh, Bắc Ninh

Khu công nghiệp Nam Sơn – Hạp Lĩnh được Tổng công ty phát triển đô thị Kinh Bắc và Công ty kinh doanh BĐS Viglacera đầu tư. Khu công nghiệp có tổng diện tích quy hoạch lên đến 1000ha trong đó 800ha đất công nghiệp còn lại 200ha phục vụ xây dựng khô đô thị. Mang trong mình vị trí thuận lợi để việc giao thông đi lại cũng như vận chuyển hàng hóa diễn ra suôn sẻ, từ khu công nghiệp Nam Sơn – Hạp Lĩnh di chuyển sang thủ đô Hà Nội, Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài, Cảng biển Hải Phòng, Cảng nước sâu Cái Lân (Quảng Ninh), cửa khẩu Hữu Nghị đều hết sức thuận lợi.

Những lợi thế trên đã giúp khu công nghiệp tạo được sức hút đối với các nhà đầu tư, đặc biệt là nhà đầu tư nước ngoài  cùng các công ty vệ tinh của các tập đoàn lớn trên thế giới đổ về đây. Góp phần thúc đẩy sự phát triển của địa phương nói riêng và cả nước Việt Nam nói chung.

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: Lô B7, KCN Quế Võ, Quế Võ, Bắc Ninh
 • Điện thoại: 0222 363 4034
 • Fax: 0222 363 4035
 • Email: info@kinhbaccity.com – info@kinhbaccity.vn

Tại miền Nam có các KCN bao gồm:

Khu công nghiệp Phú Nghĩa

Khu công nghiệp Phú Nghĩa được xây dựng tiêu chí đồng bộ hóa về hạ tầng kỹ thuật theo chuẩn hiện đại và tiêu chí an cư – lạc nghiệp thông qua việc xây dựng các khu nhà ở cho người lao động trong hạ tầng xã hội.

Khu công nghiệp có vị trí đắc địa khi nằm trên trục Quốc lộ 6A nối giữa hai thị trấn Xuân Mai và Chúc Sơn, thuộc huyện Chương Mỹ, Hà Nội, cách trung tâm thành phố Hà Nội 23km, cách Cảng hàng không quốc tế Nộ i Bài 40km, Cảng biển Hải Phòng 120km, KCN có tổng diện tích lên đến 170ha được đầu tư bài bản về hạ tầng kỹ thuật và xã hội đồng bộ. Đặc biệt, vấn đề nhà ở của người lao động được giải quyết khi Khu nhà cho công nhân được đầu tư xây dựng và tiến hành khai thác cung cấp hơn 28.000 nhân khẩu.

Hoạt động với khẩu hiệu “Kinh doanh thành đạt – Cuộc sống ấm no”, KCN mang đến cho nhà đầu tư lợi nhuận to lớn còn người lao động có cuộc sống đầy đủ, ấm no.

Trong quá trình hoạt động suốt 1 năm qua, KCN đã thu hút được hàng chục doanh nghiệp trong nước và nước ngoài đăng ký quyết định đầu tư với diện tích được lắp đầy lên đến 2/3 và tăng cao cơ hội việc làm cho người dân.

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: Khu công nghiệp Phú Nghĩa, Chương Mỹ, Hà Nội
 • Điện thoại: 024 63 264 568 – 097 221 6868
 • Fax: 024 33 718 418
 • Email: phumy@phumygroup.com.vn – phuong1303@gmail.com
 • Facebook: https://www.facebook.com/kcnphunghiaQL6A/

Khu công nghiệp Becamex Bình Phước

Khu công nghiệp Becamex Bình Phước được đầu tư với tổng diện tích lên đến 4,600 ha,  trong đó đất phát triển công nghiệp chiếm khoảng 2400 ha và 2200ha là diện tích đất dịch vụ và đô thị.

Khu công nghiệp có vị trí nằm ở khu vực kinh tế trọng điểm phía Nam được gọi là khu vực tứ giác kinh tế bao gồm (Thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương và Bà Rịa – Vũng Tàu), cách trung tâm Tp.Hồ Chí Minh và Cảng hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất khoảng 80km (khoảng 2 giờ đi xe),  cách thành phố Thủ Dầu Một 60km, nằm ngay Quốc lộ 14 với 6 làn xe cũng là tuyến đường huyết mạch kết nối Bình Phước và cách tỉnh thành xung quanh.

Kết hợp với những lợi thế về địa lý để thuận lợi trong việc vận chuyển hàng hóa, các doanh nghiệp đầu tư vào khu công nghiệp còn được hưởng các chính sách ưu đãi từ Ban quản lý Khu công nghiệp.

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: Quốc lộ14, xã Minh Thành, Chơn Thành, Bình Phước
 • Điện thoại: 0271 3640 079

Khu công nghiệp Mỹ Phước III

Khu công nghiệp Mỹ Phước III, Bình Dương
Khu công nghiệp Mỹ Phước III, Bình Dương

Khu công nghiệp Mỹ Phước nằm trên địa phận tỉnh Bình Dương với diện tích 2280ha. Khu công nghiệp có một vị trí địa lý kinh tế hết sức thuận lợi khi nằm trong tứ giác kinh tế trọng điểm khu vực phía Nam (Thành phố Hồ Chí Minh – Bình Dương – Đồng Nai và Bà Rịa Vũng Tàu), cách Thành phố Hồ Chí Minh 40km, cách thành phố Thủ Dầu Một 14km, cách Tân Cảng 32km và cách Cảng hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất 42km.

Đây là khu công nghiệp kiểu mẫu cùng với hệ thống cở sở hạ tầng được xây dựng hoàn thiện, hiện đại theo tiêu chí bảo vệ môi trường, phấn đấu theo mô hình thành phố công nghiệp nhắm tạo đà phát triển một cách bền vững.

Thông tin liên hệ:

Khu công nghiệp Tân Phú Trung

Khu công nghiệp Tân Phú Trung, Tp.Hồ Chí Minh
Khu công nghiệp Tân Phú Trung, Tp.Hồ Chí Minh

Khu công nghiệp Tân Phú Trung có tổng quy mô 542ha, nằm ở địa phận huyện Củ Chi, Thành phố Hồ Chí Minh, trên mặt tiền Quốc lộ 22 đối diện bệnh viện Xuyên Á, cách trung tâm thành phố 25km, cách Cảng hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất 15km, cách Cảng Sài Gòn 27km, Cảng Cát Lái 35km. Khu công nghiệp Tân Phú Trung còn là một khu công nghiệp đa lĩnh vực như sản xuất, in ấn bao bì carton, dập tôn, chế tạo linh kiện, sản xuất giấy,…. Bên cạnh đó, KCN còn có lực lượng lao động dồi dào trình độ cao, đáp ứng được các nhu cầu lao động của doanh nghiệp đặt ra.

Khi đầu tư vào KCN Tân Phú Trung, các nhà đầu tư luôn được hỗ trợ về các thủ tục pháp lý các thiết. KCN luôn luôn tạo mọi điều kiện tốt nhất đến cho các nhà đầu tư để hỗ trợ hợp tác phát triển lâu dài, đạt hiệu quả về mặt kinh tế – xã hội.

Thông tin liên hệ:

Khu công nghiệp Tân Tạo

Khu công nghiệp Tân Tạo, Tp.Hồ Chí Minh
Khu công nghiệp Tân Tạo, Tp.Hồ Chí Minh

Khu công nghiệp Tân Tạo nằm ở phường Tân Tạo A, quận Bình Tân, thành phố Hồ Chí Minh với tổng diện tích 443ha. Hiện KCN thu hút được hơn 200 doanh nghiệp đầu tư và đi vào hoạt động sản xuất với đa dạng các ngành nghề như sản xuất bao bì giấy, chế biến lâm sản, thủy sản,…., giải quyết vấn đề việc làm cho khoảng hơn 24000 lao động.

KCN sở hữu các tuyến đường trong nội khu kết nối với các tuyến đường lớn như Quốc lộ 1A, Trần Đại Nghĩa,… Tạo điều kiện thuận lợi cho việc lưu thông và trao đổi hàng hóa.

Thông tin liên hệ : 

 • Địa chỉ: Quốc lộ 1, phường Tân Tạo, Quận Bình Tân, TP.HCM
 • Điện thoại: (84.8) 37505171/2/3/4 – 37508235/6
 • Fax: (84.8) 37508237
 • Email: itaco-iso@hcm.vnn.vn

Trên đây là 7 khu công nghiệp trọng điểm dựa trên nhận định giữa hai miền Nam – Bắc tại Việt Nam. Ngoài các KCN trên, tại Việt Nam còn có rất nhiều các khu CN khác đã và đang hình thành với nhiều quy mô khác nhau. Hy vọng mang đến những thông tin hữu ích các các nhà đầu tư, doanh nghiệp đang có nhu cầu mở rộng sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực công nghiệp. 

Tổng kho công nghiệp là đơn vị chuyên cung cấp các loại máy móc công nghiệp, thiết bị công trình, vật tư chuyên dụng dùng trong các nhà máy và phân xưởng sản xuất. Tất cả các sản phẩm, dịch vụ do Tổng kho công nghiệp phân phối cam kết chất lượng chính hãng, giá cả cạnh tranh và chính sách bảo hành, hậu mãi tốt nhất thị trường.

Để biết thêm chi tiết chương trình hợp tác cùng Tổng kho công nghiệp mời Quý Doanh nghiệp liên hệ với chúng tôi qua:

 • Hotline: 0972861906
 • Địa chỉ: Số 27, Ngõ 16 Hoàng Cầu, Q. Đống Đa, TP. Hà Nội
 • Email: tongkhocongnghiep@gmail.com
 • Website: https://tongkhocongnghiep.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.