Khí ga trở thành một trong những nguyên liệu đốt cháy được sử dụng trong gia đình và công nghiệp ngày càng phổ biến khi nền công nghiệp ngày càng phát triển. Tuy nhiên đi đôi với những lợi ích mà nó mang lại thì hậu quả từ những vụ rò rỉ khí ga và tác hại của khí ga khiến người sử dụng cũng khá lo lắng.

rò rỉ khí gas

Khí Gas Bị Rò Rỉ Do Đâu?

Hầu như nguyên nhân chính đều là do các ống dẫn cao su quá cũ hoặc bị nứt do sử dụng lâu ngày. Và một số ít có thể là chỗ van điều áp hoặc van nối với ống dẫn khi tháo lắp có thể bị lỏng lẻo. Đồng thời, cũng có thể là do một lỗi bất cẩn từ người sử dụng nữa là để nước trào vào bếp gây tắt lửa trong khi ga vẫn được bơm gas liên tục nhưng không được đốt cháy.

Những Tác Hại Xấu Của Khí Gas Bị Rò Rỉ

Nếu hít phải khí gas, gas có thể chiếm hết không khí trong phổi khiến phổi lâm vào tình trạng thiếu ôxy và gây ngẹt thở. Khí gas còn có thể ảnh hưởng đến não bộ và hệ thần kinh gây ra tình trạng “hưng phấn”, khó đi đứng và nói năng, chóng mặt, ảo giác, mất kiểm soát, buồn nôn hoặc thậm chí bất tỉnh. Nếu lặp lại nhiều lần có thể dẫn đến rối loạn cảm xúc, stress, co giật, xuất huyết não hay suy giảm trí nhớ. Ngoài ra, ngộ độc gas còn có thể gây ảnh hưởng tăng nhịp tim và cao huyết áp, giảm tế bào máu, ảnh hưởng phổi hay viêm gan và thận.

Nổ khí gas có thể dẫn đến tai nạn bỏng nghiêm trọng hoặc tử vong. Tuy nhiên có 1 vấn đề hầu hết người sử dụng thường hiểu nhầm là bình gas hoặc bếp là nguyên nhân gây nổ, Thực chất các vụ nổ thường bắt nguồn từ việc rò rỉ khí gas từ ống dẫn cao su cũ lâu ngày bị rò rỉ, khiến gas tích tụ và biến căn phòng thành một trái bom nổ chậm, chỉ cần chờ một mồi lửa cũng có thể đánh sập cả một căn phòng.

Đặc Biệt Khí Gas Có Ảnh Hưởng Vô Cùng Lớn Đến Sức Khỏe Của Trẻ

Nghiên cứu mới đây chỉ ra rằng, ô nhiễm môi trường do quá trình sinh ra khí gas là một trong số “thủ phạm” gây nên những tác động xấu đến quá trình nhận biết của trẻ nhỏ.

Để đưa ra được kết luận này các chuyên gia đã tiến hành một cuộc thử nghiệm với 400 học sinh tiểu học tại Tây Ban Nha. Các chuyên gia thấy rằng nếu các em nhỏ này phải chung sống trong gia đình có sử dụng các vật dụng hoạt động bằng nguyên liệu khí gas thì có khả năng ghi nhớ, khả năng ngôn ngữ và khả năng nhận thức kém hơn so với những trẻ khác.

Xem thêm: Tại Sao Nên Dùng Giày Bảo Hộ Lao Động?

Các Cách Để Phòng Tránh Rò Rỉ Gas

Kiểm Tra Các Thiết Bị Của Bạn Thường Xuyên

Cách số một để đảm bảo ngăn chặn rò rỉ khí gas là kiểm tra các thiết bị trong nhà của bạn một cách thường xuyên. Đảm bảo rằng chúng vẫn ở trong tình trạng tốt và kiểm tra độ hao mòn.

Kiểm Tra Các Dấu Hiệu

Bạn sẽ nhận thấy có rò rỉ khí gas hay không nếu bạn bắt đầu nhận thấy mùi gas trong không khí hoặc trong các khu vực khác nhau trong nhà. Tìm kiếm các thiết bị có vẻ như có các bộ phận bị cháy hoặc nếu chúng có dính muội than. Một ngọn lửa màu xanh lam cũng đáng chú ý.

Kiểm Tra Đường Dẫn Khí Đốt Của Bạn

Có thể đảm bảo ngăn ngừa rò rỉ khí gas bằng cách gọi các chuyên gia để cung cấp cho bạn một báo cáo chính xác về tình trạng của các thiết bị gas của bạn.

Kiểm Tra An Toàn Khí Đốt

khóa bình gas

Cần phải đảm bảo rằng các thiết bị của bạn được lắp đặt đúng cách và có các tài liệu chính thức về việc chúng có an toàn khi sử dụng hay không. Các chuyên gia được thành lập sẽ có thể xử lý và lắp đặt các thiết bị của bạn một cách chuyên nghiệp để ngăn chặn bất kỳ sự cố rò rỉ khí nào trong tương lai.

Xem thêm: Tại Sao Cầu Dao Điện Lại Tự Ngắt?

Nếu Bạn Phát Hiện Rò Rỉ Khí Gas, Hãy Tắt Nguồn Cung Cấp Gas

Tốt nhất là bạn nên có một ý tưởng cơ bản về vị trí và cách sử dụng đồng hồ đo khí của bạn trước khi tình huống khẩn cấp thực sự xảy ra. Hãy chắc chắn rằng bạn biết nó ở đâu.

Ngoài những phương pháp trên, để đảm bảo an toàn tuyệt đối bạn nên dùng máy đo rò rỉ khí gas để đảm bảo an toàn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.