Máy móc, thiết bị hay các giải pháp kỹ thuật số ra đời nhằm mục đích gia tăng hiệu quả sản xuất mà tiết kiệm được các loại chi phí. Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu về giải pháp IoT trong các nhà máy sản xuất nhé. 

Thế nào là IoT trong các nhà máy sản xuất? 

IoT (Internet of Things) được hiểu là một mạng lưới kết nối vạn vật với nhau bằng Internet. Các thiết bị kết nối có khả năng thu thập, xử lý và truyền tải thông tin qua lại với nhau thông qua mạng lưới tổng mà không cần đến sự can thiệp của con người.

Các đặc tính chuyên biệt của hệ thống IoT:  

 • Là hệ thống siêu phức tạp: Hệ thống bao gồm một lượng lớn liên kết giữa các thiết bị và được lưu trữ liên tục thông qua kết nối Internet. 
 • Là hệ thống siêu thông minh: Nhờ áp dụng những “tinh hoa” của công nghệ AI, hệ thống sở hữu những tính năng siêu vượt trội. Những thiết bị có trí thông minh, tự động vận hành, truy xuất dữ liệu nhanh chóng, hiệu quả. 
 • Là hệ thống sở hữu khả năng định danh độc nhất: Tất cả đối tượng tham gia vào IoT bao gồm con người, máy móc… đều được định danh để phân biệt từng đối tượng khác nhau. Nhờ vậy, các công việc như thu thập, truy xuất và quản lý dữ liệu sẽ được thực hiện dễ dàng hơn. 
 • Là một hệ thống có quy mô lớn: IoT huy động số lượng lớn các thiết bị, máy móc và con người được kết nối để tạo ra sự vận hành ăn khớp với nhau. 

Cùng với sự phát triển vượt bậc của công nghệ, số lượng thiết bị kết nối IoT trên toàn thế giới vào năm 2020 ước tính đạt 8,74 tỷ thiết bị và dự kiến tăng lên gần gấp đôi (16,44 tỷ thiết bị) vào năm 2025 (1), trong đó, cứ một phút lại có 152.200 thiết bị được kết nối với Internet. Và theo tài liệu từ Aruba. N.d. Study Focuses on IoT in the Enterprise, với những lợi ích đem lại, các thiết bị IoT đã đã được ứng dụng phổ biến 

 • Trên 60% tổ chức hiện đang sử dụng các thiết bị IoT, và chỉ 9% doanh nghiệp không triển khai hoặc không có ý định triển khai ứng dụng công nghệ này. 
 • 83% các doanh nghiệp biết đến công nghệ IoT đã cải thiện hiệu quả hoạt động sau khi áp dụng công nghệ này. 

Những khó khăn của các nhà máy/doanh nghiệp sản xuất truyền thống

Nhìn chung, các doanh nghiệp sản xuất thường gặp vấn đề trong việc quản lý quy trình sao cho hiệu quả. Làm thế nào để các sản phẩm đồng đều về chất lượng, giúp tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp? 

Cụ thể: 

 • Mất quá nhiều thời gian cho việc quản lý: Nếu các doanh nghiệp sản xuất quản lý bằng các phương pháp truyền thống như giấy tờ, văn bản, phần mềm cũ… có thể gây khó phát hiện lỗi, làm gián đoạn quy trình xử lý công việc. 
 • Khó hoặc không thể kiểm soát dữ liệu:  Các báo cáo viết tay hoặc tổng hợp từ các phần mềm rời rạc sẽ rất lỗi thời, sai sót thông tin hoặc khó khăn trong việc lưu trữ hoặc kết nối các dữ kiện với nhau. Việc này gây ra sự chậm trễ trong quá trình ra quyết định, mất quá nhiều thời gian để tổng hợp báo cáo và không thể đánh giá hiệu suất sau mỗi quá trình vận hành. 
 • Không kiểm soát được quy trình đầu vào và đầu ra của sản phẩm: Nếu không có phần mềm hoặc thiết bị theo dõi, quy trình đầu vào thiếu những gì, công đoạn sản xuất sai sót ở đâu hoặc đầu ra bị lỗi… sẽ không được phát hiện ra. Việc này có thể gây đình trệ sản xuất,  thất thoát tiền bạc và đánh mất lòng tin khách hàng.

Ứng dụng giải pháp IoT trong các nhà máy sản xuất 

IoT giúp các nhà máy sản xuất tận dụng được dữ liệu và cho phép đưa ra các quyết định kinh doanh một cách nhanh gọn, chính xác. Hệ thống hiển thị thời gian thực cho phép ghi chép thông tin, theo dõi tiến trình và cải thiện hiệu quả hoạt động sản xuất từ khâu nhập nguyên liệu, vận hành, kiểm dư hàng tồn kho,…

IoT tự giúp đem đến công nghệ “smart” như sau: 

 • Tự động hóa dây chuyền sản xuất khép kín, cho phép các máy móc, công cụ hoạt động tinh vi và chính xác hơn. 
 • Số máy nhà hóa và hợp lý hóa các thông tin sản xuất, từ đó làm tăng hiệu quả vận hành, đưa sản phẩm ra thị trường nhanh hơn. 
 • Tạo nguồn dữ liệu lớn và chi tiết, từ đó làm nền tảng căn cứ để nâng cao năng lực sản xuất, giảm thiểu tối đa chi phí hoạt động. 
 • Tiết kiệm sức của con người, tăng khả năng làm việc của nhân sự

Tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp sản xuất cùng IoT 

Internet lên ngôi và con người luôn khai thác triệt để chúng nhằm phục vụ tối ưu hóa công việc và cuộc sống. Ứng dụng IoT được đánh giá là một giải pháp tổng thể siêu vượt nhất trong những năm gần đây. Giải pháp nhà máy kết nối được thiết kế để quản lý tập trung nhiều nhà máy khác nhau. Hệ thống sẽ thu thập toàn bộ dữ liệu của các nhà máy để theo dõi kiểm soát hoạt động thời gian thực. 

Tổng Kho Công Nghiệp tự hào là đơn vị đem đến dịch vụ tư vấn – triển khai hệ thống IoT tới các doanh nghiệp sản xuất để đem đến quy trình vận hành tốt nhất. Bạn đọc có thể tham khảo hoặc liên hệ với Tổng Kho Công Nghiệp để nhận báo giá, tư vấn sớm nhất từ chúng tôi. 

Thông tin liên hệ 

 • Số 27, Ngõ 16 Hoàng Cầu, Q. Đống Đa, TP. Hà Nội
 • Hotline: 098 826 69 06
 • Email: tongkhocongnghiep@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.