Nhờ sự “ưu ái” từ vị trí địa lý đến điều kiện tự nhiên, Việt Nam là một trong những quốc gia có thể mạnh vượt trội về nông nghiệp. Tuy vậy, hoàn toàn không thể tránh khỏi những yếu tố khó khăn như bão lũ, xâm nhập mặn, bão lũ… và bởi vậy, làm nông nghiệp đòi hỏi thời gian, kinh nghiệm và công sức của con người. 

Internet of Things (IoT) – ứng dụng internet vạt vật cho nông nghiệp được đánh giá là bước tiến thông minh và sẽ trở thành xu hướng trong tương lai. Hãy cùng tìm hiểu về IoT trong nông nghiệp một cách chi tiết trong bài viết sau. 

Thế nào là IoT trong nông nghiệp? 

IoT ngành nông nghiệp (giải pháp nông nghiệp thông minh) là giải pháp số hóa và kết nối toàn bộ chuỗi sản xuất và phân phối, mang đến sự minh bạch và hiệu quả lâu dài, đảm bảo chất lượng, vệ sinh và an toàn thực phẩm “từ trang trại đến bàn ăn”. 

Hiểu một cách đơn giản hơn, IoT trong nông nghiệp là mô hình nông nghiệp hiện đại, sử dụng các thiết bị cảm biến, hệ thống tưới tiêu, camera theo dõi…. cho toàn bộ quá trình trồng trọt , canh tác. Các thiết bị được kết nối và liên kết dữ liệu với nhau để có thể phân tích từ môi trường khách quan (tình hình thời tiết, nhiệt độ, độ ẩm, dự báo mưa nắng….) cho đến sự sinh trưởng, phát triển theo thời gian của cây trồng. 

Xem thêm:  Phân biệt SCADA với PLC và IOT

Giải pháp IoT trong nông nghiệp gồm những gì? 

Giải pháp bao gồm:  

Hệ thống thiết bị hạ tầng:

  • Hệ thống máy bơm, van điện từ phục vụ pha trộn dinh dưỡng và tưới cho cây trồng 
  • Hệ thống quạt thông gió làm mát cho nhà màng, nhà vật nuôi 
  • Hệ thống đèn sinh học, điều chỉnh được cường độ và màu sắc cho từng loại cây trồng, vật nuôi 

Hệ thống thiết bị điều khiển, cảm biến 

  • Hệ thống tủ điều khiển: Vận hành tại chỗ hoặc từ xa, cho phép cài đặt quy trình tùy ý, tự động vận hành theo quy trình, thu thập và xử lý thông tin từ các cảm biến.
  • Hệ thống cảm biến bao gồm: Cảm biến nhiệt độ – độ ẩm môi trường, cảm biến ánh sáng, EC – PH dung dịch, EC – RH đất (giá thể), CO2,…

Hệ thống phần mềm: 

  • Phần mềm quản lý tập trung Web, Scada, cho phép vận hành và quản lý tập trung 
  • Phần mềm cho thiết bị di động: Mobile App (Android, iOS) cho phép vận hành, giám sát trang trại mọi lúc mọi nơi.

4 lợi ích siêu ưu việt của IoT trong nông nghiệp

IoT trong nông nghiệp chính là bước ngoặt lớn giúp mở ra một kỷ nguyên mới cho nông nghiệp toàn cầu. 

Một số lợi ích siêu việt của IoT trong nông nghiệp 

Hiệu quả canh tác, nuôi trồng tối ưu hơn

Nông nghiệp hay nghề làm nông thường khiến người ta liên tưởng đến các bác nông dân chăm chỉ cày cuốc ra đồng. Và nếu muốn trồng nhiều loại nông sản thì phải “cày” nhiều. Trong khi đó, lượng đất đai ngày càng đi xuống, diện tích bị thu hẹp và thay đổi thời tiết ngày càng phức tạp. 

Xem thêm:  Phân biệt SCADA với PLC và IOT

Giải pháp IoT sẽ giúp tối ưu thời gian, công sức của con người. Người nông dân hoàn toàn có thể theo dõi được sản phẩm và điều kiện của họ tại thời gian thực. Họ có thể nhận được thông tin cụ thể và lấy đó làm căn cứ để dự đoán tình hình tăng trưởng, phát triển của cây trồng. Chưa hết, giải pháp IoT còn cho phép người nông dân tự động hóa các hoạt động trong quy trình sản xuất như: Tưới tiêu, bón phân, thu hoạch, phát hiện và cảnh báo sâu bệnh… Nhờ vậy vừa tiết kiệm được thời gian công sức, vừa đem đến hiệu quả canh tác tối ưu hơn. 

Quy trình sạch và chất lượng nông sản ngày một tốt hơn

Sử dụng thuốc trừ sâu, phân bón hóa học trong nông nghiệp là việc thường thấy. Thế nhưng, yêu cầu của người tiêu dùng ngày càng cao. Họ quan tâm đến chất lượng sản phẩm và xu hướng dùng thực phẩm organic được ưu tiên hơn cả. 

Đối với IoT, nhờ các chỉ số thu thập được từ các loại thiết bị, máy móc, người nông dân sẽ theo dõi được quá trình nảy mầm, phát triển, ra hoa kết quả của cây trồng. Đặc biệt, họ tiết kiệm được năng lượng và nước, việc này không chỉ làm cho nông nghiệp xanh hơn mà còn giúp làm giảm được lượng thuốc trừ sâu, phân bón qua hệ thống của IoT. 

Các hệ thống thông minh từ IoT sẽ đề xuất những cách xử lý, chăm sóc cây trồng, giúp tạo ra những loại nông sản giữ trọn được dinh dưỡng, phục vụ tối đa nhu cầu của người tiêu dùng.

Xem thêm:  Phân biệt SCADA với PLC và IOT

Giảm thiểu tài nguyên và mở rộng độ phủ sóng của nông nghiệp 

Ứng dụng internet vạn vật siêu thông minh sẽ dựa trên những dữ liệu thu thập từ các nguồn cảm biến các nhau để giúp người nông dân phân bổ các nguồn tài nguyên sao cho hợp lý. Nhờ vậy sẽ tối ưu hóa được những tài nguyên quý giá như nước, năng lượng, đất đai. 

Và điểm sáng nổi bật của giải pháp IoT trong nông nghiệp còn cho phép các hệ thống nông nghiệp trở nên khép kín. Nhờ vậy, không chỉ ở nông thôn mới có thể làm nông, người dân có thể canh tác ở khắp mọi nơi, từ căn hộ chung cư cho đến ban công các tòa nhà chọc trời,… 

Triển khai giải pháp IoT nông nghiệp cùng Tổng Kho Công Nghiệp 

Nắm bắt được xu hướng “smart” trong cuộc sống hiện đại 4.0, Tổng Kho Công Nghiệp kết nối cùng các đơn vị chuyên môn đem đến dịch vụ tư vấn – triển khai các giải pháp IoT cho các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp. 

Chúng tôi tin tưởng rằng, ứng dụng thông minh từ hệ thống sẽ phục vụ con người tối ưu nhất, đặc biệt ở lĩnh vực siêu tiềm năng – nông nghiệp. 

Bạn đọc có thể tham khảo hoặc liên hệ với Tổng Kho Công Nghiệp để nhận báo giá, tư vấn sớm nhất từ chúng tôi. 

Thông tin liên hệ 

  • Số 27, Ngõ 16 Hoàng Cầu, Q. Đống Đa, TP. Hà Nội
  • Hotline: 098 826 69 06
  • Email: tongkhocongnghiep@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.